Rạng sáng nay, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Âu đã khép lại giai đoạn vòng bảng. Ngoài tấm vé dự VCK cho Hà Lan, UEFA đã xác định 2 suất cuối cùng góp mặt ở vòng play-off là Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine.

Với trận thắng 2-1 trên sân của Mongenegro, Thổ Nhĩ Kỳ đã về đích ở vị trí thứ 2 bảng G (sau Hà Lan). Trong khi đó, Ukraine cũng vượt qua Bosnia 2-0 để về đích thứ 2 bảng D (sau Pháp).

Vòng play-off World Cup 2022 khu vực châu Âu có tổng cộng 12 đội bóng tham dự, bao gồm 10 đội nhì bảng (Bồ Đào Nha, Scotland, Italia, Nga, Thụy Điển, xứ Wales, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Bắc Macedonia, Ukraine) và 2 đội có thành tích tốt nhất ở UEFA Nations League 2020-21 mà không lọt top 2 các bảng đấu vòng loại (Áo và CH Séc). 12 đội bóng này sẽ tranh 3 tấm vé cuối cùng tới Qatar.

Dựa theo kết quả thi đấu, UEFA đã phân 12 đội bóng dự vòng play-off thành 2 nhóm hạt giống. Nhóm 1 có sự góp mặt của 6 đội tuyển là Bồ Đào Nha, Scotland, Italia, Nga, Thụy Điển và xứ Wales.

Theo thể thức, 12 đội bóng dự vòng play-off khu vực châu Âu sẽ được chia làm 3 nhóm đấu (mỗi nhóm 4 đội). Mỗi nhóm đấu sẽ được tổ chức theo thể thức bán kết - chung kết 1 lượt trận. Đội giành chiến thắng chung cuộc ở mỗi nhóm đấu sẽ được trao vé tham dự VCK World Cup 2022.

Theo lịch, UEFA sẽ tiến hành bốc thăm nhóm đấu và các cặp bán kết vào ngày 26/11 tới tại Zurich (Thụy Sỹ). Các đội thuộc cùng nhóm hạt giống sẽ không gặp nhau ở bán kết.

Với nguyên tắc này, Italia sẽ không gặp những đối thủ đáng gờm như Bồ Đào Nha hay Thụy Điển ở bán kết play-off. Tuy vậy, những đội tuyển này vẫn có thể chạm trán nhau ở chung kết play-off nếu được phân vào một nhóm đấu.

Theo lịch, các trận bán kết play-off World Cup 2022 khu vực châu Âu sẽ diễn ra vào ngày 24-25/3/2022. 3 trận chung kết sẽ diễn ra vào 28-29/3/2022.