Kể từ khi thành lập vào năm 1996 tới nay, giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup) đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của NHM bóng đá khu vực. Giải đấu đã chứng kiến không ít ngôi sao tỏa sáng và trở thành biểu tượng của bóng đá khu vực.

Để tổng kết quá trình 25 năm thành công, BTC AFF Cup đã tổ chức cuộc bình chọn giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất lịch sử giải đấu. Cựu danh thủ Lê Công Vinh là cầu thủ duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách đề cử. Ngoài ra, còn có 5 cầu thủ khác lọt danh sách đề cử là Chanathip Songkrasin (Thái Lan), Teerasil Dangda (Thái Lan), Noh Alam Shah (Singapore), Safiq Rahim (Malaysia) và Bambang Pamungkas (Indonesia).

“Công Vinh được xem là một trong những ngôi sao vĩ đại nhất lịch sử bóng đá Việt Nam. Những thành tích và khoảnh khắc của Lê Công Vinh ở AFF Cup là thực sự ngoạn mục”, BTC AFF Cup viết về cựu tiền đạo Lê Công Vinh ở cuộc bầu chọn.

Công Vinh đã ghi tổng cộng 15 bàn thắng, là cầu thủ ghi bàn nhiều thứ 3 lịch sử giải đấu. Trong số đó, cựu tiền đạo ĐT Việt Nam gây ấn tượng mạnh với cú hat-trick vào lưới Campuchia và Lào ở các kì AFF Cup 2004 và 2007.

Năm 2008, Công Vinh đã ghi bàn ở trận chung kết lượt đi giúp ĐT Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trên sân của Thái Lan. Tuy nhiên, khoảnh khắc đáng nhớ nhất sự nghiệp của huyền thoại ĐT Việt Nam là ở trận lượt về. Ở phút bù giờ, Công Vinh thực hiện cú đánh đầu ngược giúp  ĐT Việt Nam giành chiến thắng chung cuộc 3-2 trước Thái Lan và lên ngôi vô địch. Cho đến nay, bàn thắng đó vẫn được xem là một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất lịch sử AFF Cup.

Trên trang chủ AFF Cup, cầu thủ đang có lượt bình chọn nhiều nhất là Bambang Pamungkas (Indonesia) với 28,57%, 3 cầu thủ xếp sau lần lượt là Safiq Rahim (26,02%), Chanathip Songkrasin (22,5%) và Lê Công Vinh (19,93%).