Marseille được cho là đã bị cấm hoạt động trong 2 kỳ chuyển nhượng tới sau thương vụ liên quan đến Pape Gueye. 

Điều này sẽ được Arsenal quan tâm vì họ có 2 cầu thủ là William Saliba và Matteo Guendouzi hiện đang được cho mượn tại CLB Ligue 1, một cầu thủ khác là Sead Kolasniac đã được liên hệ với việc chuyển đến Pháp trước khi kỳ chuyển nhượng tháng Giêng đóng cửa.

Theo xác nhận của HLV Aliou Cisse của Senegal, FIFA đã quyết định đình chỉ tiền vệ Pape Gueye của Marseille khi cuộc điều tra về vụ chuyển nhượng của anh từ Watford đến Pháp vẫn đang tiếp tục. Cầu thủ 22 tuổi gia nhập Watford theo dạng chuyển nhượng tự do từ Le Havre vào mùa hè năm 2020 và được đăng ký vào ngày 1 tháng 7 năm 2020, nhưng chưa đầy 1 ngày sau, anh đồng ý gia nhập Marseille.

Watford có thể yêu cầu bồi thường cho trường này, cuộc điều tra về thương vụ đưa Gueye đến Marseille được tiếp tục và anh đã bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới. Gueye đã góp mặt trong trận mở màn Cúp quốc gia châu Phi của Senegal trước Zimbabwe nhưng bị buộc phải rút khỏi đội hình chỉ 5 phút trước khi họ gặp Guinea sau đó.

HLV Aliou Cisse cho biết: "Pape Gueye gặp vấn đề về hành chính ngay trước khi trận đấu bắt đầu. 5 phút trước trận, chúng tôi đã được cảnh báo rằng FIFA đã đình chỉ cậu ấy do một vụ chuyển nhượng giữa câu lạc bộ Marseille và Watford. Luật sư của cậu ấy đã thông báo cho chúng tôi vào khoảng 11 giờ sáng nay, nhưng ngay trước khi trận đấu bắt đầu, chúng tôi đã có xác nhận. Đó là lý do tại sao chúng tôi loại cậu ấy khỏi danh sách thi đấu."

Và khi câu chuyện chuyển nhượng bị thổi bùng lại, có vẻ như FIFA đã quyết định trừng phạt Marseille. Theo L'Equipe, CLB Ligue 1 không thể mua và đăng ký bất kỳ cầu thủ mới nào trong 2 kỳ chuyển nhượng tiếp theo - không kể kỳ chuyển nhượng hiện tại - mặc dù họ có khả năng sẽ kháng cáo quyết định này. Điều này có nghĩa là, trong bất kỳ trường hợp nào, họ vẫn có thể đăng ký Kolasinac cho thi đấu trong nửa sau của mùa giải nếu hậu vệ trái đến đây trước ngày hạn chót.

Nhưng lệnh cấm chuyển nhượng này có ý nghĩa gì đối với Saliba và Guendouzi? Nếu Marseille không thể đăng ký cầu thủ cho mùa tới thì hai người sẽ trở lại Arsenal khi kết thúc thời hạn cho mượn. Saliba vốn được đánh giá cao, CĐV đã thất vọng khi anh bị gửi đi cho mượn, do đó việc anh quay lại hoàn toàn được mong đợi.

Về phần Guendouzi, tình hình phức tạp hơn. Anh đã bị mất điểm ở Emirates, báo chí Anh cho biết tuyển thủ Pháp có điều khoản hợp đồng cho phép anh chuyển hẳn đến Marseille với giá 11 triệu euro vào cuối mùa, với điều kiện CLB không bị xuống hạng. Việc cấm đăng ký đi kèm với lệnh cấm chuyển nhượng của Marseille khiến không rõ liệu Guendouzi có thể chơi cho họ trong mùa giải tới hay không.

Tuy nhiên, Arsenal có thể nhìn vào những gì đã xảy ra với đối thủ thành London, Chelsea, sau án phạt của họ vào mùa hè năm 2019. Bất chấp lệnh cấm chuyển nhượng, họ vẫn được phép ký hợp đồng với Mateo Kovacic từ Real Madrid vì anh đã được đăng ký thi đấu trong thời gian cho mượn trước đó. Vì vậy, Arsenal vẫn có thể nhận về khoản tiền 9,5 triệu bảng vào kỳ chuyển nhượng mùa hè với điều kiện Marseille không bị rớt hạng.