Phút 90 vẫn chưa hết giờ! Đó là cách mà người ta vẫn thường nói về hy vọng và tính bất ngờ có thể xảy ra trong thời gian bù giờ của môn thể thao vua. Nhưng trận đấu giữa Tunisia và Mali thuộc lượt mở màn bảng F AFCON 2021 thậm chí còn suýt phải dừng lại ở phút 85 vì sai lầm của trọng tài.

Người bắt chính trận đấu này là trọng tài người Zambia, ông Janny Sikazwe. Ở phút 85, trong khi Tunisia đang nỗ lực tìm kiếm bàn thắng gỡ hòa, vị vua sân cỏ này bất ngờ thổi còi kết thúc trận đấu.

Tất nhiên, các cầu thủ Tunisia không thể không bất bình trước tiếng còi vô lý này. HLV của Tunisia, ông Mondher Kebaier đã giận dữ kéo tay trọng tài Janny Sikazwe và chỉ vào đồng hồ ám chỉ thời gian vẫn chưa hết.

Nhận thấy sai lầm, trọng tài Janny Sikazwe đã cho trận đấu tiếp tục. Tuy nhiên, chỉ sau đó ít phút, vị vua sân cỏ này lại nổi còi kết thúc trận đấu khi thời gian mới điểm 89 phút 43 giây. Trận đấu thậm chí còn chưa bước sang phút bù giờ.

Vì vậy, sau tiếng còi vô lý lần 2 của trọng tài Janny Sikazwe, HLV Mondher Kebaier và các cầu thủ Tunisia rất bực tức. Họ đã quây trọng tài người Zambia buộc đội ngũ an ninh phải đứng ra bảo vệ.

Đây là sai sót lớn của tổ trọng tài bởi trận đấu giữa Tunisia và Mali có tới 9 sự thay đổi người ở hiệp 2. Chưa kể, trận đấu còn 2 lần tạm dừng vì VAR. Tunisia có lý do để bực tức khi trận đấu không có thời gian bù giờ, thậm chí còn bị ăn bớt 17 giây.

Cuộc họp báo sau đó của HLV Mali đã bị gián đoạn do các quan chức LĐBĐ châu Phi yêu cầu 2 đội ra sân đá nốt 3 phút cuối cùng. Tuy nhiên, do quá bất bình, các cầu thủ Tunisia đã từ chối ra sân dù trọng tài Sikazwe và đội tuyển Mali đã chờ ngoài sân. Sau đó, vị vua sân cỏ người Zambia buộc phải nổi còi kết thúc trận đấu.

Có quan điểm cho rằng trọng tài Janny Sikazwe đã quên dừng đồng hồ ở hiệp 2 khi trận đấu tạm dừng 5 phút để cầu thủ 2 đội nghỉ tiếp nước. Vì vậy, tiếng còi thứ nhất đã vang lên ở phút 85.

Nhưng dù lý giải theo cách nào, tổ trọng tài điều khiển trận đấu này cũng mắc sai lầm lớn. Ban huấn luyện của Tunisia có lý do để tức giận. Họ hoàn toàn có thể đâm đơn khiếu nại bởi sai lầm này ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả trận đấu.

Ngoài ra, trọng tài Janny Sikazwe còn gây ra nhiều tranh cãi ở trận đấu này khi thổi 2 quả phạt đền không rõ ràng. Ở thời điểm cuối trận, ông cũng rút thẻ đỏ đuổi tiền đạo El Bilal Touré của Mali khỏi sân. Đây được đánh giá là quyết định quá nặng tay.