Như đã biết, cuối tháng 3 vừa qua UEFA đã lên dự thảo sẽ thông qua các quy định mới vào tháng 4 liên quan đến các giải đấu và câu lạc bộ. Trong đó, các cuộc thảo luận của UEFA tập trung xung quanh việc các CLB đã đạt được thành công trong khoảng thời gian 5 năm trước ở Champions League sẽ được mời tham gia giải nếu không đoạt được suất thông qua giải quốc nội.

Phó tổng thư ký UEFA, Giorgio Marchetti đã xác nhận kế hoạch trên tại cuộc họp của Hiệp hội các CLB ở châu Âu (ECA) được tổ chức hôm 28/3, nhưng phải xem xét thời điểm áp dụng. Và trong thông tin mới được truyền thông Anh tiết lộ, UEFA chuẩn bị đưa ra phán quyết này và dự kiến sẽ được thực thi từ mùa giải 2024/25.

Được biết, dự thảo của UEFA sẽ trao hai suất cho các câu lạc bộ đến từ các quốc gia có thành tích tốt nhất ở châu Âu trong 5 mùa giải trước đó. Nếu được áp dụng cho mùa giải tới, điều đó có nghĩa là Anh sẽ giành thêm một suất, cùng với Hà Lan.

Theo tờ The Athletic, tại Madrid hôm thứ Hai vừa qua đã có một cuộc họp giữa các quan chức cao cấp của UEFA với Hiệp hội các CLB châu Âu (ECA). Trong các đề xuất, ý tưởng được ủng hộ nhất là UEFA sẽ căn cứ vào điểm thành tích dự cúp châu Âu của các quốc gia để phân bổ suất bổ sung cho giải VĐQG của nước đó (tối đa 5 suất/nước), nhưng đáng chú ý là điểm thành tích sẽ chỉ tính của mùa giải trước chứ không theo giai đoạn 5 năm.

UEFA cũng dự kiến áp dụng một số quy định mới trong nỗ lực kiểm soát chi tiêu của các CLB liên quan đến phí chuyển nhượng và tiền lương của cầu thủ. Các CLB sẽ có 3 năm để thích nghi với các quy định mới, trong đó chi phí không được vượt quá 70% số tiền họ tạo ra, và việc xuống hạng từ các giải đấu của UEFA có thể là hình phạt trong trường hợp không tuân thủ.

UEFA sẽ thông qua bộ khung mới vào ngày 7.4 và các CLB sẽ có khoản linh hoạt lên tới 10 triệu euro. Các CLB không tôn trọng các quy định mới sẽ bị xuống hạng từ Champions League xuống Europa League hoặc từ Europa League xuống Europa Conference League. Nếu một đội của Europa Conference League không tuân thủ, họ sẽ bị loại khỏi các giải châu Âu.