Sự thay đổi có thể biến vòng loại trở nên kém cạnh tranh hơn, với một số đội tuyển gần như sẽ được đảm bảo suất tham dự khi số lượng tăng từ 24 lên 32 đội. Dù sẽ có nhiều đội tuyển tham gia EURO hơn, song vẫn chưa rõ liệu số trận đấu có tăng lên hay không, với một số lựa chọn đang được thảo luận.

Tuy nhiên, ông Maheta Molango - chủ tịch Hiệp hội Cầu thủ chuyên nghiệp Anh (PFA) - nói với Sportsmail rằng những đề xuất này có thể sẽ làm tổn hại đến chất lượng của EURO, đồng thời khiến cả cầu thủ và người hâm mộ đều phải gánh chịu hậu quả. 

"Điều này chỉ làm tổn hại đến chất lượng của giải đấu. Những đứa trẻ không được theo dõi phiên bản tốt nhất từ thần tượng của họ. Đó là thực tế. Đúng là có thể mang đến lợi ích tài chính ngắn hạn nhưng về lâu dài chúng ta đang làm hại giải đấu", Molango nêu quan điểm.

Ngoài ra, ông Molango cho biết các cầu thủ đã nêu lên những lo ngại về chuyện phúc lợi cầu thủ với FIFA và giờ họ sẽ làm điều tương tự với UEFA. 

"Chúng tôi lo ngại rằng các cầu thủ luôn là những người được đề cập cuối cùng. Chúng tôi đã gặp (chủ tịch FIFA) Gianni Infantino và Arsene Wenger ở Manchester cùng với tất cả các đội trưởng của các CLB tại Premier League và các cầu thủ khác như Juan Mata, Paul Pogba và Lucy Bronze. Tôi nghĩ bây giờ chúng tôi có một cuộc trò chuyện với UEFA", Molango chia sẻ.

EURO 2028 có thể sẽ do Vương quốc Anh và CH Ireland đăng cai. Từ năm 1980 đến 1992, EURO có 8 đội tuyển tham dự vòng chung kết. Từ EURO 1996 đến 2012, EURO cải cách, diễn ra theo thể thức 16 đội. VCK EURO 2000 là lần đầu tiên trong lịch sử, EURO có 2 quốc gia đồng đăng cai là Bỉ và Hà Lan.

EURO 2016 là kỳ EURO đầu tiên có 24 đội tham gia và kéo dài cho đến hiện tại.